Ý Nghĩa Hình Xăm

Ý nghĩa hình xăm phượng hoàng

Hình xăm phượng hoàng luôn là hình xăm giàu ý nghĩa cao quý trong văn hóa phương Đông lẫn phương Tây. Chim phượng hoàng đực là biểu tượng của phúc lộc, chim phượng hoàng cái là biểu hiệu của hoàng hậu, đối lập với biểu tượng rồng của hoàng đế. Đôi chim phượng hoàng là biểu tượng giao duyên, hôn nhân có hạnh phúc. Còn có sự tích về đôi chim phượng hoàng của Tiêu Sử và Lộng Ngọc thể hiện hạnh phúc lứa đôi và đưa đôi vợ chồng này lên Cõi Tiên.

Tương truyền, một con chim phượng hoàng đã báo cho biết ở Pien-ho (Biên Hoà) biết có cất giữ viên ngọc lưu truyền qua các triều vua nhà Chu, là biểu tượng của sự bất tử, và dưới những triều đại thịnh trị thường có phượng hoàng, thể hiện bản nguyên dương thuần khiết, xuất hiện.

Theo như Herodote hoặc Plutarque đã ghi chép lại, phượng hoàng là một loài chim huyền thoại, có nguồn gốc từ xứ Éthiopie, có vẻ đẹp rực rỡ vô song, sống lâu khác thường và có được phép mầu là sau khi đã tự thiêu trên giàn lửa, lại tái sinh ra từ đám tro tàn. Khi chim phượng hoàng biết mình sắp chết, nó tự làm cho mình một cái tổ bằng những nhánh cây có hương thơm và tự thiêu trong đó bằng nguồn nhiệt của bản thân. Như vậy, ta thấy thể hiện rõ những khía cạnh quan trọng nhất trong biểu tượng: phục sinh và bất tử, tái hiện theo chu kỳ. Vì vậy, trong suốt thời kỳ Trung cổ, chim phượng hoàng đã được lấy làm biểu trưng cho việc Chúa Kitô phục sinh và đôi khi cho sự phục sinh của Bản chất thánh thần của Ngài – bản chất con người thì đã được thể hiện bằng hình tượng chim “bồ nông”.

Ở Ai Cập thời xưa, chim phượng hoàng là một biểu tượng của những chu kỳ quay vòng của mặt trời, có liên quan với thành phố Héliôplis. Tuy nhiên, có thể là kinh thánh mặt trời này thửơ ban đầu chưa phải là của Ai Cập, mà là miền Đất mặt trời nguyên sơ, là xứ Syrie trong tác phẩm của Homere. Người Ả rập nói rằng chim phượng hoàng không thể đậu ở nơi nào khác ngoài núi Qâf, là điểm cực, trung tâm của thế giới. Dù sao đi nữa, con chim phượng hoàng Ai Cập hay chim Bennou được coi như gắn liền với chu kỳ hàng ngày của mặt trời và chu kỳ hàng năm của mùa nước lũ sông Nil, từ đó có mối liên quan giữa loài chim này với việc tái sinh và sự sống.

Cũng như ở Ai Cập thường nói đến con diệc lửa, lông màu đỏ rực, ta có thể nhắc tới biểu tượng tái sinh trong thuật giả kim gọi là công trình nung đỏ. Các đạo sĩ Trung Hoa gọi chim phượng hoàng là chim thần sa (tanniao), thần sa là chất sulfua thuỷ ngân, màu đỏ. Ngoài ra, chim phượng hoàng còn là biểu hiệu tương ứng với phương Nam, mùa hạ, lửa, màu đỏ. Ý nghĩa tượng trưng của con chim này liên quan mật thiết với mặt trời, sự sống và sự bất tử. Chim phượng hoàng là vật cưỡi của các vị Tiên, là biểu hiệu của Niukoua, người đã sáng tạo ra cái cheng, thứ nhạc khí hình chim phượng hoàng, bắt chước tiếng hót kì diệu của loài chim này.

Al-Jili coi chim phượng hoàng là biểu tượng của những gì tồn tại bằng tên gọi; có nghĩa là những gì mà mọi trí tuệ và mọi tư duy đều không nhận thức được. Như vậy cũng như ta chỉ có thể nghĩ về con chim phượng hoàng qua cái tên dùng để chỉ loài chim này, ta chỉ có ý thức về Chúa Trời qua trung gian những Tên gọi và những Phẩm hạnh của Người.

Bóng dáng loài chim tuyệt mỹ và huyền thoại này xuất hiện cùng ánh bình minh trên dòng nước sông Nil như một vầng mặt trời; huyền thoại kể rằng nó cũng tự thiêu và tự tắt đi như mặt trời, đi vào bóng đêm rồi lại sinh ra từ đám tro tàn. Chim phượng hoàng gợi nhớ ý nghĩa của ngọn lửa sáng tạo và huỷ diệt, khởi nguyên và diệt vong của thế giới cũng từ ngọn lửa đó; chim phượng hoàng vì thế là dạng thế thân của thần Civa và của Orphee.

Hình xăm phượng hoàng là biểu tượng của sự phục sinh có thể đến với người chết sau khi đã cân linh hồn, nếu như khi sống người đó đã hiến dâng đúng mức cho các nghi lễ và nếu như lời sám hối thú tội, đã được xét là thành khẩn. Bản thân người chết sẽ hoá thành chim phượng. Chim phượng hoàng thường mang một ngôi sao để chỉ rõ bản chất huyền diệu và cảnh sống trong thế giới bên kia.

Từ Phénix là tên gọi trong tiếng Hy Lạp của con chim Bennou; con chim này thường được khắc hình trên mũi những con thuyền thiêng đi vào khoảng sáng chói mênh mông … là biểu tượng của linh hồn vũ trụ của Osiris, mãi mãi tự sinh ra từ bản thân mình chừng nào còn có thời gian và sự vĩnh cửu.

Tư tưởng Latinh của phương Tây kế thừa biểu tượng về chim phượng hoàng, loài chim huyền thoại mà mẫu gốc là con chim Bennou, có một uy thế thần kỳ do những đặc điểm riêng. Đối với các tín đồ đạo Kitô, kể từ Origene, chim phượng hoàng được coi là giống chim thiêng và là biểu tượng của một ý chí sống còn không thể hồ nghi, và cũng của sự phục sinh, của sự sống chiến thắng cái chết.

Nếu hình phượng hoàng là biểu tượng cho tính cách và bản chất bên trong của bạn hãy nghiên cứu chúng thật kĩ hoặc đi đến tiệm xăm để được tư vấn kỹ hơn nhé

  • Các bạn đang phân vân không biết xăm hình ở đâu uy tín và chất lượng ?
     
    Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để sở hữu ngay một hình xăm chất lượng uy tín nhất 

    Owl Ink Studio chất lượng tốt nhất và có chế độ bảo hành hình xăm miễn phí trọn đời

  • Địa chỉ : 台灣新北市土城區學府路一段50號5樓) Gần ga tàu banqiao Đài bắc – Đài Loan
  • Hotline : 0975424931